✍️BẢN TIN TÀI CHÍNH NGÀY 26/10/2023 – ASIA CAPITAL GROUP

Share

  • Ngoại tệ: Đồng USD tiếp tục tăng vượt mốc 106,5

✅️Đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong gần 1 tuần so với các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch vừa qua, do “khẩu vị” rủi ro của các nhà đầu tư giảm dần.

✅️Trong khi đó, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,29%, đạt mốc 106,57.

✅️“Khẩu vị” rủi ro bị ảnh hưởng khi gã khổng lồ công nghệ Alphabet (GOOGL.O) sụt giảm sau khi không đạt được mức doanh thu ước tính, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn khác cũng giảm điểm, chịu áp lực bởi lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng.

✅️Theo đó, Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng trở lại mức cao nhất 16 năm là 5,0%. Thị trường tài chính toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng lợi suất trái phiếu của Mỹ, điều này đã giúp thúc đẩy chỉ số DXY lên mức cao nhất trong gần một năm vào đầu tháng này.

✅️Tuy nhiên, Shaun Osborne, Chiến lược gia ngoại hối trưởng tại Scotiabank ở Toronto, Canada cho rằng: “Sự gia tăng này là cơ hội để làm suy giảm sức mạnh của đồng USD so với một số loại tiền tệ nhất định”.

✅️Dữ liệu hôm 25-10 cho thấy, doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 19 tháng vào tháng 9, trong khi giá nhà trung bình hàng năm giảm mạnh nhất kể từ năm 2009, trong bối cảnh các nhà xây dựng đưa ra chiết khấu để thu hút người mua, nhưng tỷ lệ thế chấp dao động ở mức 8% đã kiềm chế nhu cầu mua nhà.

✅️Trong khi đó, đồng yên Nhật chốt phiên giao dịch ở mức 149,99/USD, các nhà giao dịch cảnh báo về bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào của chính quyền Nhật Bản. Áp lực đang đè nặng lên Ngân hàng Nhật Bản trong việc thay đổi biện pháp kiểm soát lợi suất trái phiếu khi lãi suất toàn cầu tăng.

✅️Đồng CAD suy yếu so với đồng USD, sau khi Ngân hàng Trung ương Canada quyết định giữ nguyên lãi suất qua đêm ở mức 5,0%, để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai.

  •  Vàng: Tăng mạnh, bất chấp áp lực USD tăng giá

✅️Đêm 25/10 (giờ Việt Nam), giá vàng hôm nay giao ngay trên thị trường thế giới đứng quanh ngưỡng 1.975 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.993 USD/ounce.

✅️Vàng tăng trở lại chủ yếu do nhu cầu trú bão ở mặt hàng này lên cao do nền kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều bất ổn sau những biến động địa chính trị khó lường và một trật tự thế giới đang thay đổi.

✅️Sự gia tăng của các cuộc xung đột toàn cầu đã tạo ra sự không chắc chắn và rủi ro lớn trên các thị trường đối với giới đầu tư. Nhiều người tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro thấp như vàng và USD.

✅️Vàng tăng còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu lại trở lại với xu hướng tăng.

✅️Xung đột giữa Israel và Hamas chưa có tín hiệu kết thúc. Israel bày tỏ sự “không hài lòng” với quan điểm của Nga về Hamas. Trước đó, Nga phản đối các cuộc không kích của Israel trong bối cảnh xung đột với Hamas ở Gaza.

✅️Gần 3 tuần sau cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas nhằm vào Israel, Nga đã có lập trường khá rõ ràng về xung đột giữa Israel và Hamas. Nga duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả hai bên. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ lỗi cho Mỹ về sự leo thang.

✅️Nga đã nhiều lần chỉ trích hành động đáp trả của Israel, kêu gọi viện trợ cho Gaza và ngừng bắn.

  • Dự báo giá vàng:

✅️Hiện Israel lo ngại về một thay đổi lớn trong chính sách Trung Đông của Nga. Theo đó, sự thay đổi có thể làm gia tăng các mối đe dọa an ninh đối với nước này từ Syria và các nơi khác.

✅️Xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas được cho là có thể kéo dài và gây bất ổn tại khu vực Trung Đông, qua đó giáng một đòn nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu.

✅️Bất ổn có thể đẩy giá vàng lên nhanh. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vàng chịu áp lực từ một đồng USD vẫn đang mạnh lên.

  • Bitcoin: Bitcoin dần trở lại thời hoàng kim

✅️Bitcoin đang trên đà tăng cao hơn sau khi đạt mức 35.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 5/2022. Bitcoin tăng tới 20% chỉ trong 5 ngày qua.

✅️Đồng tiền điện tử nổi tiếng dễ biến động này đã tăng hơn gấp đôi giá trị trong năm nay, khi các nhà đầu tư ngày càng hào hứng với triển vọng có thể mua các quỹ bitcoin giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán thay vì phải đối phó với các nền tảng tiền điện tử ít được quản lý chặt chẽ và đôi khi còn thiếu tính năng.

✅️Theo Reuters, đợt tăng giá đầy phấn khích mới nhất của đồng bitcoin xảy ra khi quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin của BlackRock xuất hiện trong danh sách niêm yết được kiểm soát bởi Depository Trust and Clearing Corp. (DTCC), một cơ quan thanh toán bù trừ do Nasdaq điều hành dành cho cổ phiếu và quỹ ETF.

✅️Hồi tháng Sáu năm nay, BlackRock đã nộp đơn để đăng ký mở quỹ ETF bitcoin giao ngay. Quỹ đang chờ được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) phê duyệt. Công ty này là nhà cung cấp quỹ ETF lớn nhất thế giới, quản lý tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD. Quỹ ETF bitcoin của BlackRock dự kiến sẽ mang lại cho thị trường tiền điện tử một cảm giác hợp pháp và an toàn hơn.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *