✍️BẢN TIN TÀI CHÍNH NGÀY 27/10/2023 – ASIA CAPITAL GROUP

Share

  • Ngoại tệ: Đồng USD tăng nhẹ sau GDP của Mỹ vượt kỳ vọng

✅️Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,07%, đạt mốc 106,60.

✅️Đồng USD tăng nhẹ so với các loại tiền tệ vào phiên giao dịch vừa qua, sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm trong quý 3, bất chấp những cảnh báo về suy thoái kinh tế.

✅️Theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng 4,9%, mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý 4-2021. Trước đó, trong một cuộc thăm dò của Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo GDP tăng ở mức 4,3%.

✅️Số liệu GDP theo sau dữ liệu hoạt động kinh doanh của Mỹ vào đầu tuần này, trong đó nêu bật sức mạnh của nền kinh tế Mỹ so với Anh và Liên minh châu Âu.

✅️Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã duy trì lãi suất như dự kiến vào hôm 26-10 vừa qua, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp chưa từng có, trong khi nhấn mạnh rằng, bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc cắt giảm lãi suất đều là quá sớm.

✅️Đồng Euro giảm 0,03 %, xuống mức 1,0564 USD .

✅️Đồng yên Nhật suy yếu, chạm mức thấp mới trong một năm là 150,78/USD, và không xa mức thấp nhất trong 32 năm là 151,94 – con số buộc chính quyền Nhật Bản phải can thiệp vào thị trường tiền tệ vào năm ngoái.

✅️Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki trước đó đã cảnh báo các nhà giao dịch không nên bán tháo đồng yên Nhật, nhấn mạnh rằng các nhà chức trách đang theo dõi chặt chẽ các động thái, tuy nhiên không đưa ra bình luận nào về khả năng can thiệp. Sự gia tăng lãi suất toàn cầu gần đây đang gia tăng áp lực buộc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phải thay đổi biện pháp kiểm soát lợi suất trái phiếu của mình.

✅️Đồng AUD tăng hơn 0,3 %, đạt mức 0,633 USD. Nó đã chạm mức thấp nhất trong một năm là 0,6271 USD vào đầu phiên. Người đứng đầu ngân hàng trung ương Úc hôm 26-10 cho biết, các nhà hoạch định chính sách vẫn đang xem xét vấn đề tăng lãi suất trong thời gian tới.

  •  Vàng: Bất ngờ tăng mạnh

✅️ Giá vàng thế giới rạng sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 4,3 USD lên 1.983,9 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.997,4 USD/ounce, tăng 2,5 USD so với rạng sáng qua.

✅️Vàng thế giới rạng sáng nay nhích nhẹ so với rạng sáng qua nhưng đã giảm nhiều so với mức cao có trong ngày khi báo cáo mới công bố cho thấy sức mạnh kiên cường của nền kinh tế Mỹ.

✅️Cụ thể, báo cáo cho thấy, GDP quý 3 của Mỹ tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức kỳ vọng của các nhà kinh tế 4,7% và so với mức tăng 2,1% trong quý 2. Dữ liệu này nghiêng về những người ủng hộ khả năng Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại các cuộc họp chính sách tiền tệ trong tương lai.

✅️Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết dữ liệu “vẽ nên bức tranh về một nền kinh tế Mỹ rất mạnh mẽ”, củng cố cho câu chuyện rằng Fed có thể cần tăng lãi suất nhiều hơn, điều này gây bất lợi cho vàng.

✅️Mặc dù dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến, nhưng Moya vẫn ngạc nhiên bởi sức mạnh của kim loại màu vàng. “Tôi ngạc nhiên là chúng ta không thấy giá vàng giảm mạnh. Tôi nghĩ người ta nhận ra rằng những rủi ro địa chính trị sẽ không sớm biến mất”, ông nói.

✅️Vàng đã tăng 9% trong hai tuần qua khi các nhà đầu tư tìm nơi ẩn náu khỏi hậu quả tiềm tàng của cuộc xung đột Israel – Hamas. Tuy nhiên, triển vọng kéo dài về lãi suất cao hơn đã làm dịu đi bất kỳ xu hướng tăng giá nào của vàng thỏi không mang lại lãi suất.

✅️Các chuyên nói rằng, vàng, một tài sản an toàn được sử dụng để phòng ngừa sự mơ hồ về chính trị và kinh tế, sẽ mất đi sức hấp dẫn nếu lãi suất tăng.

✅️Tại châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp chưa từng có. Sự chú ý của thị trường giờ đang đổ dồn váo báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) dự kiến sẽ được công bố vào vào thứ 6. Dữ liệu được kỳ vọng sẽ cho thị trường thêm manh mối về cuộc họp chính sách của Fed vào tuần tới.

  • Bitcoin: Điều chỉnh sau những ngày tăng giá mạnh

✅️Sau khi có đà tăng giá ấn tương lên thẳng vùng 35,000$, thì đã có sự chững lại và hiện tại đang giao dịch ở vùng giá 33,000$.

✅️Trong khi đó sự kỳ vọng về việc BTC ETF được thông qua và chu kỳ bitcoin Halving sắp tới dự kiến diễn ra vào quý 2 năm sau là những yếu tố then chốt giúp giữ giá bitcoin bên cạnh việc kỳ vọng về một con sóng altcoin sắp tới

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *