Copy Trade

Share

Học cách đầu tư là một quá trình và không phải nhà đầu tư nào cũng có thời gian, nguồn lực hoặc hứng thú với nó. Vì vậy, có rất nhiều các nhà đầu tư tìm đến copy trade để tự động hóa giao dịch bằng cách sao chép từ các nhà giao dịch thành công mà không cần phải tự mình phân tích thị trường.

1. Copy trade là gì?

Copy trading là một hình thức đầu tư liên quan đến việc sao chép các giao dịch của các nhà giao dịch khác. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2005 khi dịch vụ giao dịch Tradency lần đầu tiên cung cấp giao dịch tự động, và độ phổ biến của dịch vụ này đã tăng vọt. Ngày nay, nhiều nhà môi giới cung cấp giao dịch sao chép với nhiều tính năng khác nhau.

Trong copy trading, nghiên cứu duy nhất bạn cần làm dựa vào phong cách giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân để lựa chọn một nhà giao dịch (trader) phù hợp để sao chép lệnh.

Khi trader mà bạn theo dõi mở giao dịch, nền tảng giao dịch sao chép sẽ tự động mở giao dịch tương tự trên tài khoản của bạn. Bạn cũng có thể chọn số vốn bạn muốn phân bổ cho nhà giao dịch, cũng như tổng rủi ro của bạn trên mỗi giao dịch.

Ví dụ: nếu một nhà giao dịch mở một vị thế mua vàng với 5% quy mô tài khoản giao dịch của mình, giao dịch tương tự sẽ xuất hiện trong tài khoản giao dịch của bạn. Bạn có thể giới hạn rủi ro cho mỗi giao dịch ở bất kỳ mức nào bạn muốn trong trường hợp bạn lo ngại về rủi ro hơn so với trader mà bạn theo dõi.

Có một số loại Copy trading khác nhau, như Giao dịch phản chiếu (mirror tradding) và Giao dịch xã hội (social trading). Hãy cùng tìm hiểu về các điểm tương đồng cũng như khác nhau của từng loại.

 

 • Giao dịch phản chiếu (Mirror Trading)

Hệ thống hoạt động sao chép này được giới thiệu vào những năm 2000 và chúng ta có thể nói rằng nó là hình thức ban đầu của hệ thống hiện tại. Dịch vụ giao dịch sao chép này nằm trong nền tảng giao dịch của nhà môi giới.

Nhà giao dịch có thể thấy các đặc điểm và kết quả của các chiến lược khác nhau có sẵn trên nền tảng. Sau đó, bạn chọn, dựa trên mục tiêu lợi nhuận, phong cách giao dịch, vốn và mức độ chấp nhận rủi ro, trong số những thứ khác, chiến lược của người dùng khác mà bạn muốn sao chép, v.v.

Về cơ bản, nó phản ánh tất cả các hành động dựa trên chiến lược giao dịch này, do đó có từ “gương”. Với giao dịch phản chiếu, các giao dịch được tự động sao chép và thiết lập trên tài khoản của riêng bạn.

 

 • Sao chép giao dịch (Copytrade)

Với phong cách giao dịch trực tuyến này, tài khoản giao dịch của bạn được liên kết trực tiếp với tài khoản của nhà giao dịch mà bạn muốn sao chép. Đặt quy mô bạn muốn duy trì cho các hoạt động giao dịch sao chép của mình và sau đó các giao dịch của người dùng đã chọn được tự động định cấu hình trong tài khoản của bạn.

Với hệ thống này, bạn có quyền tự do xác định số vốn bạn muốn sử dụng cho việc này. Các mức đầu vào, mức cắt lỗ và mức thoát cũng được sao chép về nguyên tắc (theo tỷ lệ), nhưng điều này có thể được điều chỉnh.

Ngoài ra, nhà giao dịch có tùy chọn tắt chức năng sao chép bất kỳ lúc nào và tiếp quản quyền quản lý tài khoản.

 

 • Giao dịch xã hội (Social trading)

Như tên cho thấy, giao dịch xã hội thêm một yếu tố xã hội vào ý tưởng thuần túy nhất của giao dịch sao chép. Bạn sẽ không chỉ có thể sao chép các giao dịch hoặc chiến lược mà còn có thể giao tiếp với các nhà giao dịch khác. Hệ thống này còn được gọi là đầu tư ‘danh mục đầu tư dựa trên con người’.

Trong trường hợp này, một nhà giao dịch được chọn thay vì một chiến lược giao dịch. Người dùng chủ yếu được hướng dẫn bởi hồ sơ, phong cách và hiệu suất của nhà giao dịch.

Cấu trúc của giao dịch xã hội phần lớn tương ứng với cấu trúc của một mạng xã hội thông thường và đã đạt được rất nhiều cơ sở trong những năm gần đây.

Để truy cập các hệ thống này, bạn phải có một công cụ, một nền tảng. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về MetaTrader, một nền tảng giao dịch miễn phí sẽ cho phép bạn truy cập vào các thị trường tài chính mà bạn muốn hoạt động. Ngoài ra, bạn có thể bắt đầu với tài khoản demo:

 

2. Ưu và nhược điểm của copy trade là gì?

Copy trading nghe có vẻ khá tuyệt vời – bạn tự động sao chép các giao dịch của các trader chuyên nghiệp mà không cần làm nhiều việc và tận hưởng kết quả giao dịch. Tuy nhiên, không có bữa ăn nào là miễn phí. Dưới đây là những ưu và nhược điểm chính của giao dịch sao chép.

 • Ưu điểm:
  • Giao dịch tự động: Ưu điểm chính của giao dịch sao chép là khả năng tự động hóa giao dịch của bạn bằng cách theo dõi các nhà giao dịch có lợi nhuận khác. Nỗ lực duy nhất bạn cần thực hiện là tìm một nhà giao dịch có lợi nhuận với kết quả giao dịch tốt và định kỳ đánh giá hoạt động của nhà giao dịch đó.
  • Tìm kiếm nhà giao dịch: Điều này dẫn chúng ta đến lợi thế tiếp theo của giao dịch sao chép – sự đơn giản của việc tìm kiếm một nhà trader phù hợp. Hầu hết các nền tảng copy trade đều cho phép bạn lọc qua các số liệu khác nhau trên trang web của họ, bao gồm kết quả giao dịch, lãi và lỗ, quy mô giao dịch, rủi ro trung bình trên mỗi giao dịch, v.v.
  • No emotions: better trading – Nếu bạn chưa quen với giao dịch, bạn có thể đã trải nghiệm rằng cảm xúc có thể có tác động lớn đến kết quả giao dịch của bạn. Với copy trade, giao dịch cảm xúc trở thành dĩ vãng. Vì bạn không phải tự mình phân tích thị trường và giao dịch, nên không có cảm xúc nào tác động đến bạn.

 

 • Nhược điểm:
  • Khả năng kiểm soát rủi ro – Như bạn có thể đoán, nhược điểm chính của giao dịch sao chép là hiệu suất giao dịch của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả giao dịch của các nhà giao dịch mà bạn theo dõi. Nếu họ thực hiện một giao dịch tồi tệ, giao dịch tồi tệ đó cũng sẽ xuất hiện trong tài khoản giao dịch của bạn. Để vượt qua nhược điểm lớn này, các nền tảng copytrade sẽ cho bạn set số tiền bạn muốn phân bổ và đặt stop loss.Bạn cũng có thể can thiệp và đóng giao dịch theo cách thủ công nếu bạn cảm thấy rằng giao dịch được sao chép không tốt như mong đợi.

 

3. CopyTrade có hiệu quả không?

Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu hiệu quả và tỷ lệ chuyển đổi của nhà cung cấp tín hiệu cho MT4 và MT5 trước khi đăng ký dịch vụ và bắt đầu giao dịch sao chép MetaTrader của mình. Ví dụ: đối với điều này, bạn có tùy chọn áp dụng các tín hiệu trực tiếp vào biểu đồ MetaTrader của mình. Bằng cách này, bạn có thể thấy ứng dụng và hiệu quả trong thời gian thực.

Nếu bạn chọn tín hiệu miễn phí, bạn cũng có tùy chọn để kiểm tra chất lượng của dịch vụ này mà không có rủi ro, trong tài khoản demo của bạn.

Thông qua tab “Tín hiệu” của menu “Hộp công cụ” trong nền tảng MetaTrader 4 và MetaTrader 5, bạn có thể đánh giá hiệu quả và hiệu suất của các dịch vụ sao chép tín hiệu giao dịch ở 3 điểm khác nhau:

 1. Kết quả lịch sử: Mục nhập này cung cấp thông tin về hiệu suất lâu dài của dịch vụ tín hiệu. Nếu bạn đang cân nhắc theo dõi một tín hiệu nào đó, điều quan trọng là bạn phải biết tín hiệu đó đã hoạt động như thế nào trong một thời gian dài hơn (trong các điều kiện thị trường khác nhau).
 2. Lợi nhuận và thua lỗ đạt được trên cơ sở các tín hiệu này.
 3. Bạn có thể thấy các cấp độ vào và ra của các hoạt động được thực hiện dựa trên các tín hiệu này mà bạn nhận được từ các nhà cung cấp. Trên cơ sở này, bạn có thể đánh giá hiệu quả và độ tin cậy của tín hiệu.

 

4. Kết luận

Mục đích của bài viết này là cung cấp thông tin về các đặc điểm, lợi thế và bất lợi của kinh doanh sao chép. Việc áp dụng các tín hiệu để sao chép giao dịch có phải là một lựa chọn phù hợp cho bạn hay không sẽ phụ thuộc vào hồ sơ nhà giao dịch và nhu cầu của bạn. Chúng tôi hy vọng bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định sáng suốt.

Có lẽ ưu điểm đáng ngạc nhiên nhất của hệ thống này là nó mang lại cho nhà giao dịch sự tự do nhiều hơn. Bạn không cần phải ngồi sau máy tính của mình từ bình minh đến tối. Thêm vào đó, bạn sẽ không bị cản trở bởi những lựa chọn liều lĩnh và cảm tính của chính mình, điều này có thể mang lại lợi ích cho kết quả của bạn. Một số nhà giao dịch mới bắt đầu xem giao dịch sao chép là một cách để tìm hiểu về giao dịch: họ trở nên quen thuộc với các động lực thị trường và xem các ví dụ về việc thực hiện một chiến lược giao dịch cụ thể.

⚠️ Tuy nhiên, quan niệm sai lầm chính là nhà giao dịch không cần biết bất cứ điều gì về giao dịch hoặc thị trường. Tất nhiên, sẽ có những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm lựa chọn các tín hiệu chính xác và đạt được kết quả tốt với việc này. Tuy nhiên, cũng có những ví dụ về những người mới bắt đầu nhiệt tình đặt tất cả niềm tin vào các tín hiệu giao dịch sao chép không hoạt động hiệu quả hoặc hóa ra là lừa đảo.

Bạn không thể tin tưởng một cách mù quáng vào báo cáo của các nhà cung cấp hệ thống giao dịch tự động với các giao dịch sao chép. Mặc dù đây là một giải pháp cho các nhà đầu tư mới bắt đầu, nhưng bạn nên tìm hiểu một số kiến ​​thức về thị trường và giao dịch. Bằng cách này, bạn có thể đánh giá xem tín hiệu của mình có hoạt động chính xác hay không. Các nhà giao dịch sử dụng công cụ này thành công tuyên bố rằng sự kết hợp giữa ứng dụng tín hiệu và giao dịch thủ công sẽ dẫn đến kết quả tốt nhất.

Điều này không có nghĩa là bạn nên theo dõi tất cả các khía cạnh của hệ thống hàng ngày, mà là bạn nên đo lường hiệu suất định kỳ và can thiệp khi cần thiết. Ví dụ, khi các điều kiện thị trường thay đổi đáng kể và các tín hiệu giao dịch đã chọn trở nên kém hiệu quả hơn.

Tạo tài khoản ngay để tham gia tìm hiểu thêm về thị trường.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *