Tâm lý Newbie: Khi trader chính là gà

Share

Món gà nướng BBQ

Khác với cách nuôi gà công nghiệp, miền Tây nước Mỹ lại nổi tiếng với món gà thả vườn nướng BBQ. Người ta thả gà ngoài vườn, cho chúng đi lại để thịt được săn chắt và ngon hơn. Một ngày nọ:

– Chủ quán, chủ quán, chủ quán ơi!

Vâng! Tay chủ quán vội vã chạy ra

– Tôi muốn ăn gà nướng BBQ?

Vâng. Hãy đợi tôi 30 phút.

Tay chủ quán ra vườn, bắt đầu rải thóc để những con gà từ từ tụm lại.

Sau 1 hồi đảo mắt xem thử những con gà nào đủ tiêu chuẩn “làm thịt”, hắn dùng rọ (dụng cụ chuyên bắt gà) và… ụp.

Con gà vỗ cánh phành phạch trong rọ, cố vùng vẫy. Tay chủ quán thò tay vào, bóp cổ con gà và kéo ra. Sau công đoạn vặt lông và làm sạch, món gà nướng BBQ bắt đầu được phục vụt.

 

Bạn có thấy bản thân mình trong đó? Chắc là chưa, giờ thì chúng ta quay lại thực tế với câu chuyện của Newbie.

1 ngày đẹp trời, Newbie lướt facebook, youtube… những hình ảnh kiếm tiền đập vào mắt họ. Newbie tò mò, click vào xem và tham gia các group Telegram. Tại đây, những chủ group bắt đầu khoe kiến thức, khoe kiếm tiền, khoe cách làm giàu…

Kiếm tiền dễ vậy sao? Newbie suy nghĩ. Lầu đầu, newbie không tin. Lần thứ 2, newbie bắt đầu để ý. Lần thứ 5, newbie bắt đầu tìm hiểu. Lần thứ 10, newbie mở tài khoản và nạp tiền để trở thành Trader. Kết quả: Họ, mất sạch cho thị trường.

Vậy: Những trader mới có khác gì những con gà? Những thầy/bà, chuyên gia, youtuber… có khác gì với tay chủ quán?

Tâm lý của Newbie là gì?

Những trader mới mà tôi biết có rất nhiều loại tâm lý: Tham, Fomo, tò mò, năng động, tự tin… Để tôi đi sâu hơn cho bạn hiểu.

Gà Fomo

Lướt Facebook, thấy newfeed, bạn bè ai cũng nói về Bitcoin, ai cũng nói sắp tới là cơ hội lớn của Crypto. Sợ bỏ lở cơ hội kiếm tiền, “gà” cũng bắt đầu lao vào chơi Coin.

Loại “Gà” này không có kiến thức, thấy người khác mua gì thì bắt chước mua như vây. Kết cục: Hoặc là bị lừa, hoặc là mất hết tiền trên thị trường.

Đây chính là cách thị trường vận hành. Giá tăng nóng, báo chí truyền thông liên tục đưa tin, kéo rất nhiều tiền của những người mới (không có kiến thức) vào tham gia. Để rồi, “vặt lông” họ 1 cách nhẹ nhàng.

Bài viết phải đọc thêm:

– Fomo là gi? Tại sao Fomo nguy hiểm?

 Tâm lý đám đông.

Gà năng động

Đây là loại “gà” mà bạn rất dễ bắt gặp: Có kiến thức, biết phân tích và dự đoán, thậm chí là có giao dịch bằng tài khoản Demo. Chỉ là! Không bao giờ có lợi nhuận thật sự.

Giao dịch và kiếm tiền trên thị trường là 1 trò chơi tâm lý, nơi mà người có bản lĩnh, kiên nhẫn và kỷ luật mới là người chiến thắng. Ngược lại, quá manh động sẽ dễ mất tiền. Những “chú gà năng động” thích đập cánh phành phạch, thích vẽ vời đồ thị với chỉ báo để rồi rơi vào vòng xoáy đi tìm phương pháp giao dịch => mất tiền => rồi lại đi tìm phương pháp giao dịch => rồi lại mất tiền…..

Gà tham lam

Loại “gà” này thích nhìn vào ví tiền của người khác, họ muốn kiếm thật nhiều và thật nhanh. Thế nên, khi vào thị trường họ giao dịch với khối lượng lớn và liên tục.

Đương nhiên, một vài kèo đầu tiên, Mr.Market “rải thóc”, cho ăn vỗ béo. Để rồi sau đó, khi “gà” đã đủ trọng lượng, nó sẽ trở thành miếng mồi thơm cho thị trường.

Bạn có đang thắc mắc?

Newbie chính là gà?

Câu hỏi của bạn có thể là: Không lẽ cứ là người mới, là trader mới thì chính là gà?

Câu trả lời là: Đúng vậy.

Bạn có thể học, học nhiều hơn nữa, có kiến thức nhiều hơn nữa. Nhưng cảm xúc mới là vấn đề trong cuộc chơi của tiền. Ai đã nói cho bạn biết điều đó?

Thử nghĩ mà xem: Thị trường mà chúng ta biết đã tồn tại hàng trăm năm qua, kiến thức thì đầy rẫy trên mạng. Bạn có thể tìm chúng bằng Google, bằng youtube… bất kì ai cũng có thể học được. Và rồi, 95% trader vẫn mất tiền cho thị trường.

Một lần nữa, những ai nghĩ rằng chỉ cần học kiến thức, về phân tích kỹ thuật, về phân tích cơ bản…. là có thể kiếm được tiền trên thị trường. Họ đích thị là gà.

Làm sao để thoát khỏi kiếp gà?

Câu trả lời chính là: Tiền và thời gian. Đây là 2 thứ mà những Newbie phải bỏ vào thị trường để đổi lấy trải nghiệm. Không ai có thể giúp họ trừ chính bản thân họ.

Không ai cho “gà” biết: Cuộc chơi của tiền là cuộc chơi của tâm lý. Giá tăng hay giảm đều tác động đến cảm xúc, “Gà” sẽ dần mất kiểm soát, quên hết những kiến thức đã được học.

Kiến thức và sự nhận biết của mỗi người sẽ giúp cho những trader mới mất ít tiền và thời gian hơn , đồng thời cũng giúp họ nhận ra được nhiều vấn đề hơn trong quá trình trải nghiệm.

Nói tóm lại: Nếu bạn có kiến thức và kinh nghiệm, bạn sẽ có cơ hội thoát khỏi kiếp gà. Còn không, mãi mãi bạn chỉ là món thịt thơm cho kẻ khác.

 

Vậy Newbie có thể kiếm tiền?

Reply: Hãy trở thành đầu bếp.

Giải thích: Tụi chăn gà làm thế nào, hãy làm i chan như vậy.

– Trở thành youtuber, vẽ vời, làm clip chia sẻ về phương pháp trading để kiếm tiền từ Youtube.

– Trở thành Teacher, các chuyên gia phân tích dự báo trị trường, thu tiền dạy học.

– Trở thành IB (Introduce Broker), khoe tài khoản, khoe kiếm tiền để sale khách hàng.

……..

Còn nếu bạn muốn trở thành trader? Hãy bỏ tiền và thời gian để mua các trải nghiệm về tâm lý.

Đáng lý câu hỏi của bạn nên là: Tại sao không trader nào show lịch sử 1 năm giao dịch và kiếm được tiền từ Forex cho bạn xem?

Trả lời: Vì những ai thật sự kiếm được tiền từ thị trường, họ sẽ làm nó trong im lặng. Họ không cần làm youtube, không cần làm chuyên gia, không cần làm IB… Họ chỉ cần tập trung vào thị trường và kiếm tiền.

Kết luận

Trò chơi của tiền bạc là trò chơi tâm lý. Người mới bước chân vào thị trường này, cho dù có làm mọi cách thì họ vẫn sẽ phải mất thời gian và tiền để đổi lấy các trải nghiệm về cảm xúc.

 

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *